HomeKiến thức quản trị05 loại KPI theo chức danh công việc hiện nay

05 loại KPI theo chức danh công việc hiện nay

Trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào bạn cũng không xa lạ với cụm từ viết tắt KPI. KPI là từ viết tắt của từ Key Performance Indicator, đây được hiểu là chỉ số đánh giá hiệu quả của công việc, là công cụ đo lường chất lượng công việc.

Không chỉ tổ chức, doanh nghiệp mà bất kể cá nhân lao động nào cũng đều quan tâm đến chỉ số KPI. Vậy KPI là gì? Chạy KPI là gì? Cùng với Góc Quản Trị tìm hiểu ngay sau đây.

1. KPI là gì?

KPI là viết tắt của từ gì? KPI là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Key Performance Indicator. Hiểu theo một cách đơn giản KPI chính là chỉ số để đánh giá hiệu quả công việc và cũng chính là công cụ để đo lường để từ đó đánh giá hiệu quả công việc khi được đề ra.

KPI được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu và thông qua đó sẽ phản ảnh được hiệu quả hoạt động của nhóm, cá nhân hoặc bộ phận của tổ chức, doanh nghiệp.

KPI là gì?

KPI cũng chính là nền tảng, căn cứ để đem lại sự minh bạch trong chế độ, chính sách, chỉ tiêu khen thưởng của một tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra thông qua việc hiểu được chỉ tiêu KPI là gì cũng như đánh giá KPI là gì. Người lao động sẽ có thêm động lực phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch của bản thân và doanh nghiệp đề ra để đạt được mức lương, chính sách khen thưởng đãi ngộ theo đúng thực tiễn mức độ hoàn thành công việc.

2. Vai trò của KPI trong doanh nghiệp là gì?

Trong kinh doanh và hoạt động của một doanh nghiệp KPI là chỉ số cần thiết phải có để mang đến sự chuyên nghiệp, tính minh bạch và nền tảng trong mọi hoạt động. Vậy kpi là gì trong kinh doanh? Kể cả người quản lý, người thực thi nhiệm vụ cũng đều không quá xa lạ với KPI. Bạn thường nghe đến cụm từ “chạy date line” vậy còn “chạy kpi nghĩa là gì”. Thực chất của “chạy KPI” là cụm từ bao hàm của cả chạy date line. Với KPI không chỉ cá nhân mà cả doanh nghiệp đều cần thực thi và hoàn thiện chúng. Xét đến doanh nghiệp KPI có những vai trò thiết thực như sau:

2.1. KPI giúp đánh giá chính xác năng lực của người lao động

Chỉ số KPI giúp đánh giá chính xác năng lực và hiệu quả công việc của mỗi một nhân viên khác nhau hay một nhóm nhân viên. Chính bởi vậy khi xây dựng thang bậc chỉ số KPI doanh nghiệp cần căn cứ trên rất nhiều yếu tố và  phương diện bao gồm cả tình hình kinh doanh của chính doanh nghiệp, thị trường bên ngoài, vị trí công việc của cá nhân để từ đó đưa ra mức thang chỉ số KPI rõ ràng, phù hợp và đạt hiệu quả khi thực thi.

2.2. Hoạch định chiến lược kinh doanh

Để đưa ra chiến lược kinh doanh cho một tháng, một quý hay cả năm thì nhà quản trị cần xem xét đến rất nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài hay bên trong doanh nghiệp. Thông qua tỷ lệ hoàn thành KPI đề ra của doanh nghiệp nhà quản trị sẽ biết được rằng kênh nào đang phát triển trở thành thế mạnh của doanh nghiệp nhất hay mục nào nên loại bỏ nhằm giảm thiểu những chi phí duy trì không cần thiết. Thang bảng đánh giá đo lường KPI chính là câu trả lời cho hoạt động xây dựng chiến lược doanh nghiệp.

2.3. Tạo ra môi trường chuyên nghiệp mang tính học hỏi cao

Các chỉ số KPI cũng chính là cách để đánh giá sự chuyên nghiệp của tổ chức và từ đó tạo dựng một môi trường học tập, công khai, minh bạch và có tính cạnh tranh trong chính doanh nghiệp. Thang đánh giá KPI cũng chính là cách tạo động lực lao động và thúc đẩy cá nhân học tập, làm việc trao đổi cũng như học hỏi lẫn nhau nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

>>>Xem ngay: Khóa học Quản trị mục tiêu bằng BSC – KPI – OKR

3. Phân loại KPI

Tùy thuộc vào từng loại hình hoạt động của doanh nghiệp hay mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra mà sẽ có những chiến lược xây dựng thang đánh giá KPI riêng. Việc hiểu rõ chỉ số kpi là gì? Sẽ là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng chỉ tiêu đánh giá, thang điểm xếp hạng cũng như kết quả thu được.

Dưới đây là các loại KPI chính và thường thấy trong doanh nghiệp.

3.1. KPI kinh doanh

KPI là gì?

Khối kinh doanh là khối thường thấy ở một tổ chức kinh doanh hay sản xuất. Ngoài việc quan tâm đến doanh số thì chính chỉ số KPI sẽ giúp doanh nghiệp đo lường được kết quả kinh doanh và từ đó xác định được mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp.

3.2. KPI tài chính

Được giám sát bởi lãnh đạo doanh nghiệp cũng như bộ phận tài chính của doanh nghiệp. Thông qua chỉ số KPI tài chính giúp nhà quản trị biết được phương diện tài chính. Bao gồm lợi nhuận và doanh thu doanh nghiệp đang ở trạng thái ra sao. Để từ đó đưa ra chiến lược kinh tế sao cho phù hợp.

3.3. KPI tiếp thị

KPI là gì trong sale? Bất kể một nhân viên sales nào cũng sẽ luôn theo sát các chỉ tiêu về mặt KPI và doanh nghiệp. Dựa vào chính kênh tiếp thị để biết được lượng khách hàng của doanh nghiệp đang ở trạng thái ra sao. Cũng như cái nhìn của khách hàng về doanh nghiệp cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.

3.4. KPI bán hàng

Thông qua bảng chỉ số KPI bán hàng mà chính nhà quản lý, cá nhân bán hàng sẽ biết được năng lực, kết quả,. Mức tăng trưởng và doanh thu hàng tháng. KPI bán hàng là căn cứ để khen thưởng, đề bạt, đề ra quy trình bán hàng hay mục tiêu bán hàng cụ thể cho từng giai đoạn.

3.5. KPI quản lý dự án

Dự án của một tổ chức doanh nghiệp đều đòi hỏi thực thi trong một khoảng thời gian nhất định. Chính bởi vậy KPI quản lý dự án cho phép các nhà quản lý theo dõi tiến độ. Tỷ lệ đạt được các mục tiêu đề ra, mức độ thành công như thế nào.

4. Tổng kết

KPI là gì? Hy vọng rằng qua các chia sẻ từ Góc Quản Trị sẽ giúp bạn cho dù ở cương vị là nhà quản trị, nhân viên. Cũng sẽ hình dung và nắm rõ được. Chỉ số KPI là gì? Có thể nói rằng đây là thước đo, thang bậc đánh giá không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp. Hay cá nhân tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Tùy vào mục tiêu và mục đích của mình mà doanh nghiệp có thể đưa ra. Theo dõi thang đo KPI theo những cách khác nhau. Doanh nghiệp không chỉ cần hiểu rõ KPI là gì. Mà còn phải lựa chọn đúng các chỉ số KPI, hình thức đánh giá cho mình. Việc lựa chọn đúng chỉ số, thang đo KPI ngay từ đầu sẽ là bàn đạp hiệu quả. Trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: KPI là gì? Những điều cần biết về KPI

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments