HomeChia sẻ khácTại sao cần cập nhật CV ngay cả khi đang có công...

Tại sao cần cập nhật CV ngay cả khi đang có công việc

Mỗi lần tìm việc là lại một lần cập nhật CV. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cập nhật kịp thời CV của bạn để ứng tuyển khi thấy một công việc ưng ý. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Góc Quản Trị sẽ chỉ cho độc giả lý do vì sao cần phải cập nhật CV ngay cả khi đang có công việc.

Lợi ích của việc cập nhật CV ngay cả khi đang có công việc

Thường thì, ứng viên chỉ cập nhật CV của mình khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, các chuyên gia nhân sự hàng đầu hiện nay khuyên rằng bạn nên thường xuyên cập nhật CV như một thói quen tốt. Thói quen này giúp cho CV của bạn luôn mới mẻ, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn.

Không lãng quên thành tích bản thân

Trong quá trình làm việc, có những thành tích bạn đã đạt được nhưng đừng để đến lúc xin việc mới cập nhật thành tích bởi rất có thể bạn sẽ quên những thành tựu mình đạt được.

Bạn hãy ghi lại những thành tựu của mình từ nhỏ đến lớn, ví dụ như “Gây dựng được 5000 lượng truy cập Website cho công ty mỗi tháng” hay chỉ đơn giản những đóng góp kiến thức cho đồng nghiệp của bạn như “Hướng dẫn thành công 3 đồng nghiệp sử dụng công cụ làm việc mới đáp ứng cho công việc”

Cập nhật kịp thời kỹ năng công việc

Bạn có thể phát triển thêm kỹ năng mới hoặc nâng cao những kỹ năng hiện có trong quá trình làm việc. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ khả năng của bản thân và liên tục cập nhật các kỹ năng này vào CV của mình. Đôi khi, bạn có thể dễ dàng quên đi những kỹ năng mới hoặc coi chúng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cập nhật CV của mình, bạn sẽ luôn chắc chắn rằng các kỹ năng của mình được thể hiện đúng cách, giúp tăng cơ hội trong tương lai.

Nhìn nhận được sự tiến bộ của bản thân

Việc cập nhật CV khá hữu hiệu trong việc nhìn lại bản thân xem đã tiến bộ đến đâu. Bạn sẽ không thể nhận ra được rằng mình đã tiến bộ đến đâu trong công việc của mình nếu không khi ghi lại những thành tựu công việc của mình lên CV. Việc làm này còn giúp bạn thêm tự tin hơn vào bản thân, có động lực để phát triển công việc theo đúng hướng đi của mình. 

Ngoài ra, khi hiểu được khả năng của mình, bạn có thể suy nghĩ về việc tìm kiếm một công việc mới. Điều này có thể thúc đẩy bạn xem xét các vị trí cao hơn, liên quan đến quản lý, mà trước đó bạn chưa từng ứng tuyển.

Tiết kiệm được thời gian

“First come first served” là câu nói điển hình trong tuyển dụng. Khi một ứng viên có cùng năng lực với bạn nộp vào một ví ứng tuyển công việc bạn mong muốn được làm còn bạn thì đang loay hoay viết CV thì chắc chắn bạn sẽ bị tuột mất cơ hội công việc đó. Nhà tuyển dụng không có thời gian để chờ đợi phỏng vấn hết một loạt các ứng viên rồi mới đưa ra quyết định, thông thường họ sẽ liên lạc ngay lập tức khi tìm được người phù hợp.

Bên cạnh đó, viết CV không phải là điều dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí còn gây áp lực khi bạn phải chắt lọc những thông tin giá trị nhất và phù hợp nhất với công việc sắp tới để đưa vào CV.

Do đó, để có thể thêm những thành tích phù hợp nhất vào từng mẫu CV ứng tuyển khác nhau cho các vị trí khác nhau, bạn có thể cần phải lưu giữ những thành tựu quan trọng của mình. Dù bằng cách nào, việc thường xuyên cập nhật CV của bạn sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tuyệt vời nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Hybrid Working –  xu hướng làm việc thời đại số

Chủ động khi có bất cứ điều gì xảy ra

Bạn sẽ không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay, việc các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ trên thế giới bắt đầu sa thải hàng loạt nhân sự để tiết kiệm chi phí vận hành là điều dễ thấy. Vậy nên, bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần và mọi thứ để nếu không may bạn sẽ nằm trong danh sách bị sa thải thì có sẵn một chiếc CV sẽ giúp bạn tìm kiếm được việc mới ngay lập tức.

Sau bao lâu nên cập nhật CV?

Theo chuyên gia nhân sự nổi tiếng Lori-bumgarner cho rằng ứng viên nên cập nhật CV 6 tháng một lần. Bà cho biết “Hãy luôn cập nhật CV ngay cả khi bạn chưa có ý định thay đổi công việc hay tìm kiếm công việc mới”.

Các chuyên gia đã đưa ra 3 lý do để khuyến khích ứng viên cập nhật CV 6 tháng một lần như sau: 

  • Nhớ lại những gì mình đã làm trong vòng 6 tháng là dễ dàng hơn so với nhớ lại trong 1-2 năm. 
  • Việc mất việc xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là thời điểm khủng hoảng kinh tế hiện nay có hàng nghìn người bị mất việc do làn sóng sa thải. Do đó, việc cập nhật CV thường xuyên sẽ giúp bạn sẵn sàng tìm kiếm việc làm mới. 
  • Bên cạnh tìm kiếm việc mới, bạn cũng có thể cần sử dụng CV để xin thăng chức hoặc tham gia các hoạt động như hội nghị hoặc họp báo.

>>> Tìm hiểu thêm: Leadership là gì? Một tổ chức cần một người Leader như thế nào?

Những mục nên cập nhật trong CV

Thành tích đạt được

Nếu bạn vừa đạt được một hợp đồng lớn cho công ty, được thăng chức hay có thành tựu nhất định trong công việc, tại sao bạn không thêm thông tin này vào CV của mình? Điều này sẽ giúp bạn ghi nhận thành công của mình và tạo động lực cho công việc trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm mới, thì việc này càng có ý nghĩa hơn vì đó là minh chứng rõ ràng và chuyên nghiệp nhất để chứng tỏ khả năng của bạn với nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại mỗi vị trí làm việc và thời điểm cụ thể, ta luôn có những mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Nếu ứng tuyển vào vị trí kế toán, ta không thể đặt mục tiêu trở thành giám đốc công ty truyền thông. Thêm vào đó, mục tiêu nghề nghiệp cũng sẽ thay đổi theo trình độ và kinh nghiệm làm việc của chúng ta. Khi chúng ta đã có kinh nghiệm và chuyên môn ổn định, mục tiêu của chúng ta sẽ phát triển theo hướng cao hơn. Đó chính là lý do tại sao ta nên sử dụng thông tin về mục tiêu nghề nghiệp để thể hiện tính cách, đam mê và sự phù hợp của mình trong công việc với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng chuyên môn

Khi trải qua các công việc khác nhau, bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn riêng. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm lợi thế và trở thành một ứng viên tiềm năng hơn. Vì vậy, để nổi bật trong đợt tuyển dụng, bạn nên tập trung bổ sung các kỹ năng hoặc phẩm chất gần giống với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển, và đặc biệt là nhấn mạnh những điểm mạnh mà bạn đã học được từ những công việc trước đó. Bằng cách làm như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao điều này và xem xét xem bạn có thực sự phù hợp và nổi bật hơn so với những ứng viên khác hay không.

Bằng cấp công việc

Trong thời đại hiện nay, khi cạnh tranh trong công việc trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, các nhà tuyển dụng đang ngày càng đòi hỏi các kỹ năng mềm và các khóa đào tạo bổ trợ cho công việc. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm mà còn hỗ trợ cho công việc của bạn trong tương lai. 

Vì vậy, hãy cập nhật các chứng chỉ và văn bằng mà bạn mới tham gia cũng như hiểu rõ những tác động của chúng đối với công việc và cuộc sống của bạn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn được đánh giá tích cực hơn so với các ứng viên cạnh tranh khác từ phía nhà tuyển dụng.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments